Thứ Tư, 13 tháng 3, 2013

Má, con gái và hột vịt

Ngày xửa ngày xưa, xưa lắc mà chưa kịp lơ (xưa ngót nghét hơn 1/4 thế kỷ gì đó), có một người phụ nữ mang trong "tinh thần thép" (tạm gọi thế) mới đủ "lớn gan" bỏ lại cái xứ "cá ăn đá, gà ăn muối" và một ông chồng "thà ở chuồng heo chứ không theo quê vợ", một mình ôm ba đứa con thơ trở về nhà cha mẹ đẻ. Những chuyện nội tình ruột gan phèo phổi bên trong "vụ án" này  xin để dịp khác kể, lần này chỉ xin lảm nhảm cái chuyện người phụ nữ trên (nhân vật "Má", muốn thêm chữ "mì" vô lắm nhen  mà hổng dám ) - quản lý đứa con út (nhân vật "con gái") dưới đây.

Con gái là đứa sinh sau đẻ muộn, lại thêm đèo đẹt, èo uột nên nghiễm nhiên trở thành một "tiểu thơ con nhà nghèo bất đắc dĩ". Má buôn tảo bán tần đủ nơi đủ kiểu nhưng mà quản lý con gái thì ôi thôi chỉ "độc tài" cai trị có 1 kiểu thôi. Suốt thời tiểu học, trung học, quá giờ về thường ngày 5 phút vẫn chưa thấy con gái lò mò về là Má đi tìm rồi, về không khéo là ăn no đòn. ("Công cụ thi hành án" là mấy nhánh tầm vông nhỏ nhỏ Má ra đằng sau mương chặt về, dùng để "trị" chung 3 anh em. Công bằng mà nói con gái là đứa bị ăn đòn ít nhất, chắc tại mít ướt và nhát đòn nhất, mới giơ roi lên chưa quất đã nước mắt lã chã rơi rồi ).

Nhớ hồi mới vô cái "trường xưa", được người ta tặng vé đi xem ca nhạc, nhưng nhà xa quá tối không thể về được nên con gái xin má cho đi xem  ca nhạc xong ở lại ký túc xá ngủ với nhỏ bạn. Má nhất định không cho đi; con gái kiên quyết dắt xe đạp đi ra. Má cầm cây chổi lông gà lăm lăm trên tay, bảo: "Mày có giỏi mày đi tao coi." Con gái nước mắt lã chã: "Má có đánh chết con, con cũng nhất định đi." Má hết cách đành để con gái đi, keke. (Ôi cái thời nông nổi ấy! Nhớ cái giường có "con ma ngủ" của nhỏ C. Ù quá ). Đến giờ vẫn vậy, vẫn "giờ giới nghiêm", câu Má thường "nổi lửa" nhất là "Mày đang ở đâu mà giờ này chưa chịu về nữa hả?
", còn câu con gái hay "chữa cháy" nhất là "Dạ, con đang trên đường về." 

Còn nhiều chuyện quá nhưng hôm nay buồn ngủ rồi, nhăng cuội mấy câu này thôi. Túm lại, con gái lại là đứa "ngỗ nghịch nhất nhà", "phá sản nhất nhà" (nguyên văn lời má). Khi nói giảm nói tránh hơn tí thì Má nói: "Tao đẻ mày thật là vô ích. Biết vậy hồi đó tao đẻ trứng gà, trứng vịt gì cho rồi. Luộc ăn còn béo bổ, không nở bề ngang cũng nở bề dọc. Đẻ mày, phải nuôi mày lớn, nuôi mày ăn học, tiền chất ngập đầu mà cuối cùng tao hổng có thu được lợi ích gì hết." (Ôi tội nghiệp Má, đầu tư nhầm vô dự án không khả thi rồi).

Má không biết cách xài điện thọai di động. Lần nọ, con gái chở Má đi châm cứu nhưng có việc đi 1 lúc, chở Má lại Maximax CH chơi rồi lát trở lại đón. Cẩn thận lấy điện thọai anh Hai bỏ vào túi áo khóac Má hẳn hòi, còn chỉnh vừa rung vừa reng nữa, chỉ dẫn là chỉ cần bấm cái nút này là nghe thôi,... vậy mà lúc con gái quay lại gọi cả mấy cuộc mà Má vẫn "ngây thơ không nghe gì" . Hôm nay, đang giờ làm việc, thấy số chị Ba gọi, con gái bắt máy. "A lô, em nghe nè". Bên kia im lặng, đằng hắng rồi cười hí hí: "Má nè, hổng có gì đâu, tự dưng gọi mày chơi thôi chứ hổng có gì... Thôi má tắt máy à nghen" , nghe tiếng chị ba cười và tiếng má hỏi "ủa bấm nút này tắt phải không mậy?" rồi nghe tiếng "tút tút" cúp máy. "Tự dưng" con gái thấy vui vui. Ố là la. Má của con! 

03.10.2010

P/s: Bài này gần 3 năm về trước rồi, giờ thì Má đã sử dụng điện thoại "ngon lành cành đào" rồi.   Sẽ update tình hình qua bài "Má & Điện thoại" tiếp theo. Mời bà con đón đọc và nhớ chuẩn bị gạch đá, dép guốc, cùi bắp, trứng ung... nhé!

24 nhận xét:

 1. há há! Cùi bắp hơn má mì của tui roài! Má mì tui chạy xe đạp, cứ ba bữa là về với cái mặt sưng vù vì té. Đầu gối lúc nào cũng trầy tan nát. Ham coi cải lương chở tui đi...giữ xe... mà chỉ biết đạp nhấp từ nhà tới sân bãi. :))

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Hihi, má tui không biết đi xe Honda thôi, chứ xe đạp thì vô tư, mấy chục năm đi cái xe thồ buôn bán khắp nơi.
   Nhà ông có truyền thống đam mê cải lương dữ hen, hèn gì sau này sinh ra Đào Hớ nổi tiếng khắp TAL :))

   Xóa
  2. Má tui giờ lợi hại rồi! Có cái cup 50 chạy bay tóc luôn! :))

   Xóa
  3. Ghê dzị hả? Chả bù với má tui, cứ nói đi xe máy dễ ẹc chứ có gì khó đâu, nhưng ko bao giờ dám ngồi lên thử rồ máy hết :))

   Xóa
  4. Má cả hai đều lợi hại như nhau vì đã sanh ra những đứa con rứt chi là cóa hiếu, kể về má cứ là đùng đùng đoàng đoàng như pháo nổ đêm giao thừa í nhở :))

   Xóa
  5. Đâu phải má nào cũng dịu hiền, xinh độp như Cô nhỏ đâu. Nhưng trong lòng mỗi đứa con má vẫn là số 1 thôi :x

   Xóa
 2. TEM nhát đã, anh kia hem tem nên LAIP tem vàng!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Ời, nhỏ này sưu tập tem đứng nhất rồi :P

   Xóa
 3. He he...má chị zui ghê, mà cũng hiền nữa, cái zụ " có chết con cũng đi" đó chứng tỏ chị mềnh cứng cổ hén, Lip thì hem dám đâu.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Hihi, má chị cũng "bà la sát" lắm em ui. Thì tại hồi đó mới vậy, chứ giờ má mong chị đi sớm sớm cho má nhờ :D

   Xóa
 4. Zưng còn chiện " hột vịt" thì cứ bẩu má từ từ đi, đừng có nôn, những dự án đầu tư lâu dài và kiên trì sẽ cho ra lợi nhuận lớn. Hi hi...

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Chôn vốn lâu quá mà, coi như mất trắng rồi đó em :))
   Dự án này không biết đi zìa đâu

   Xóa
 5. Kể chuyện dzui quá!
  Còn chuyện hột zịt như HTL hỏi, Kan cũng thắc mắc chưa thấy nở ah! hihi

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Hihi, duyên phận mà, ai biết ngày sau sẽ ra sao :D

   Xóa
 6. Ơ này cô Sao, dọa lượn không ở với má từ năm ngoái, giờ vẫn dọa à ? :))

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Má dọa tống cổ em đi chứ em có dọa gì đâu anh :))

   Xóa
 7. Trả lời
  1. Dạ, hihi. Không biết chị Mask là người mẹ như nào nhỉ? ;))

   Xóa
 8. Đãi tiệc cả làng đi cưng ơi :)

  Trả lờiXóa
 9. Vữn HỘT ZỊT....ha chị? http://us.i1.yimg.com/us.yimg.com/i/mesg/emoticons7/4.gif

  Trả lờiXóa
 10. Bà ni vẫn trứng vịt quài
  Sao không lộn tới thêm bài nữa đi. >:)

  Trả lờiXóa